Tiểu nhiều lần trong ngày là tình trạng bệnh lý gì, có nguy hiểm không?

Ngày gửi: 12/04/2019 Người gửi: Thủy
Câu hỏi:

Chào bác sĩ. Mẹ cháu năm nay 54 tuổi. Thời gian gần đây có triệu chứng đi tiểu rất nhiều lần trong ngày, cứ mỗi 1-2 tiếng là đi một lần. Cho cháu hỏi, đây là tình trạng của bệnh lý gì ạ, có nguy hiểm không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ.

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chương trình. Để giải đáp thắc mắc của bạn, chúng ta sẽ tìm hiểu một số thông tin dưới đây:

Như thế nào thì được gọi là tiểu nhiều lần trong ngày?

Bình thường, tần suất đi tiểu là 5-7 lần/ngày, lưu lượng nước tiểu mỗi lần thường là 300ml. Vì thế, nếu bạn đi tiểu nhiều hơn 8 lần mỗi ngày thì được coi là đi tiểu nhiều lần trong ngày.  

Nguyên nhân gây nên tình trạng đi tiểu thường xuyên ở phụ nữ

Đi tiểu thường xuyên có thể là triệu chứng cho biết bạn đang có những vấn đề bệnh lý trong cơ thể, nhất là đường tiết niệu. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu là một nguyên nhân phổ biến gây đi tiểu thường xuyên. Vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang thông qua niệu đạo và gây ra tổn thương. Người ta ước tính rằng có khoảng 50-60% phụ nữ sẽ trải qua ít nhất một lần nhiễm trùng trong đời.

Phụ nữ có nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu cao hơn nam giới vì niệu đạo của họ ngắn hơn. Đây  cũng là nguyên nhân khiến phụ nữ thường mắc chứng đi tiểu thường xuyên.

Tiểu nhiều lần trong ngày có thể do nhiễm trùng đường tiết niệu

Tiểu nhiều lần trong ngày có thể do nhiễm trùng đường tiết niệu

Một số yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu:

- Nhịn tiểu trong thời gian dài

- Không làm trống hoàn toàn bàng quang

- Vệ sinh bộ phận sinh dục không đúng cách

- Quan hệ tình dục không an toàn

- Thay đổi cấu trúc hệ tiết niệu, như mang thai, phẫu thuật…

- Bệnh khác như tiểu đường…

Bàng quang hoạt động quá mức

Một bàng quang hoạt động quá mức là nguyên nhân phổ biến của đi tiểu thường xuyên. Theo Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ, ước tính 33 triệu người Mỹ có bàng quang hoạt động quá mức. Điều này ảnh hưởng đến khoảng 40% phụ nữ Hoa Kỳ.

Bàng quang hoạt động quá mức khiến bạn mắc tiểu nhiều lần trong ngày

Bàng quang hoạt động quá mức khiến bạn mắc tiểu nhiều lần trong ngày

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh lý này là do rối loạn chức năng bàng quang, các co kiểm soát phản xạ đi tiểu bình thường bị suy yếu, có thể gây ra hàng loạt những rối loạn tiểu tiện như:

- Tiểu đêm, thường phải thức dậy nhiều hơn 1 lần để đi tiểu.

- Tần suất đi tiểu thường nhiều hơn 8 lần mỗi ngày.  

- Tiểu không tự chủ, có thể tè cả ra quần.

Một số nguyên nhân khiến bàng quang hoạt động quá mức, bao gồm:

- Chấn thương

- Một số tình trạng ảnh hưởng đến cơ bắp, dây thần kinh và các mô như đột quỵ, đa xơ cứng.

- Thiếu hụt estrogen do mãn kinh

- Béo phì gây áp lực lên bàng quang

Các nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều lần trong ngày

Ngoài 2 nguyên nhân phổ biến kể trên thì nguyên nhân của việc đi tiểu thường xuyên có thể bao gồm:

- Sỏi bàng quang

- Bệnh tiểu đường

- Viêm bàng quang kẽ

- Cơ sàn chậu suy yếu

- Sử dụng quá nhiều cafein, nicotin, rượu, bia và đồ uống có gas cũng có thể gây kích ứng bàng quang và làm nặng hơn các triệu chứng đi tiểu thường xuyên.

Tình trạng đi tiểu nhiều lần trong ngày ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và tâm lý người mắc, vì thế nên điều trị kịp thời và càng sớm càng tốt. Ngày nay, nhiều người tin tưởng vào những sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên vì những lợi ích mà sản phẩm mang lại, vừa hiệu quả và an toàn với người sử dụng. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm có thành phần chính là bạch tật lê, có thể hỗ trợ điều trị tiểu nhiều lần trong ngày hiệu quả.

Hi vọng những giải đáp trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về nguyên nhân gây tiểu nhiều lần trong ngày. Đừng quên áp dụng chế độ sinh hoạt khoa học và hợp lý, kết hợp sử dụng sản phẩm có thành phần bạch tật lê mỗi ngày để luôn khỏe mạnh, bạn nhé!

Câu hỏi mới nhất
Người gửi: Anh X
Ngày gửi: 01/03/2019
Câu hỏi: Chào chuyên gia, tôi năm nay 39 tuổi, là nam giới. Dạo gần đây, tôi thường xuyên phải thức dậy ban đêm để đi tiểu, có những đêm phải thức dậy 5-6 lần. Những lần thức dậy như vậy là tôi lại không đi ng ...
>> Xem câu trả lời
Người gửi: Huy Hoàng
Ngày gửi: 01/03/2019
Câu hỏi: Chào chuyên gia. Mẹ cháu năm nay 58 tuổi, dạo gần đây thường xuyên đi tiểu dù uống rất ít nước, không uống những đồ uống có chứa chất kích thích như cà phê, nước ngọt có gas. Nước tiểu có màu bình thư ...
>> Xem câu trả lời
Người gửi: SƠN
Ngày gửi: 01/03/2019
Câu hỏi: Chào chuyên gia. Bố tôi năm nay 68 tuổi. Gần đây, bố tôi thường xuyên có những rối loạn tiểu tiện như tiểu nhiều hơn bình thường nhưng lượng nước tiểu mỗi lần lại rất ít, tiểu đêm, tiểu són ra quần. Đ ...
>> Xem câu trả lời
Người gửi: LOAN
Ngày gửi: 01/03/2019
Câu hỏi: Chào chuyên gia, tôi năm nay 36 tuổi. Dạo gần đây, tôi thường mắc tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu gấp, tiểu đêm, tiểu són ra quần. Tôi có hỏi thăm bạn bè thì mọi người bảo có thể tôi đã mắc hội chứng ...
>> Xem câu trả lời
Người gửi: Thu Thủy
Ngày gửi: 01/03/2019
Câu hỏi: Chào chuyên gia. Tôi năm nay 35 tuổi, dạo gần đây tôi mắc tiểu đêm nhiều lần. Tôi thường phải thức dậy liên tục trong đêm chỉ để đi tiểu, có hôm 5-6 lần. Tôi rất lo lắng, không biết tình trạng bệnh củ ...
>> Xem câu trả lời