Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng tiểu đêm nhiều lần?

Ngày gửi: 12/04/2019 Người gửi: Hạnh
Câu hỏi:

Chào chuyên gia, tôi năm nay 34 tuổi, là nam giới. Dạo gần đây, tôi thường xuyên mắc chứng tiểu đêm nhiều lần, có khi mỗi đêm phải thức dậy 4-5 lần chỉ để đi tiểu. Tôi rất mệt mỏi, lo lắng và ảnh hưởng đến cuộc sống vợ chồng vì tôi cũng mới kết hôn. Hơn nữa, tiểu đêm nhiều khiến ngày hôm sau tôi rất mệt mỏi, thường ngáp ngủ và không hoàn thành tốt công việc. Chuyên gia cho tôi hỏi, tình trạng tiểu đêm nhiều lần có nguy hiểm không và nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này. Mong chuyên gia giải đáp giúp tôi. Xin cám ơn!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi.

Tiểu đêm nhiều lần là tình trạng như thế nào?

Tiểu đêm nhiều lần là tình trạng rất hay gặp ở cả người trẻ lẫn người cao tuổi, ảnh hưởng nhiều đến tâm lý và chất lượng cuộc sống. Một người được xem là bị tiểu đêm khi phải thức dậy nhiều hơn 1 lần chỉ để đi tiểu.

Tiểu đêm nhiều lần là tình trạng như thế nào?

Tiểu đêm nhiều lần là tình trạng như thế nào?

>>> Xem thêm: Hội chứng bàng quang kích thích - Thủ phạm gây tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu són 

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng tiểu đêm nhiều lần?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

Uống quá nhiều nước

Thông thường chúng ta sẽ nhận được lời khuyên nên uống nhiều nước mỗi ngày, từ 1500-2000ml. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều nước vào ban đêm có thể là nguyên nhân khiến bạn đi tiểu nhiều lần, nhất là những chất kích thích như cà phê, rượu, bia…

Vì thế, các chuyên gia thường khuyến cáo là không nên uống nhiều nước trước khi đi ngủ, và nên uống nước 2 tiếng trước khi đi ngủ.

Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc dùng điều trị cao huyết áp, các trường hợp sưng, phù có thể có tác dụng lợi niệu như Lasix, Hydrochlothiazide… Nếu bạn đang sử dụng những loại thuốc này thì nên uống trước khi ngủ ít nhất 6 tiếng. Và bạn cũng không cần quá lo lắng vì tình trạng tiểu đêm sẽ hết khi bạn ngừng thuốc.

Hội chứng bàng quang kích thích

Bàng quang kích thích (hay còn gọi là hội chứng bàng quang tăng hoạt) là tình trạng bàng quang hoạt động quá mức bình thường. Đây là một thể rối loạn chức năng bàng quang gây ra tình trạng mót tiểu, đi tiểu nhiều lần, khó nhịn tiểu, tiểu không tự chủ.

Bàng quang hoạt động quá mức khiến bạn mắc tiểu nhiều lần trong ngày

Bàng quang hoạt động quá mức khiến bạn mắc tiểu nhiều lần trong ngày

Bệnh tiểu đường

Lượng đường dư thừa trong cơ thể bệnh nhân bị tiểu đường có xu hướng di chuyển về thận, kéo theo nước trong cơ thể. Chính vì thế, bạn có cảm giác mắc tiểu hơn so với người bình thường.

Thiếu hormone chống lợi niệu

Tuổi tác khiến cơ thể bạn mất dần hormone chống lợi niệu. Càng ít hormone này, bạn càng đi tiểu nhiều. Vì thế, tỷ lệ người già mắc hội chứng tiểu đêm nhiều lần thường cao hơn.

Tiểu đêm do nguyên nhân thần kinh

Ở những người bình thường, dung tích bàng quang từ 300-400ml, nước tiểu được bài tiết từ thận xuống bàng quang khiến cơ thể có phản xạ đi tiểu. Bàng quang được kiểm soát bởi não, tủy sống và một số dây thần kinh. Vì thế, có những vấn đề thần kinh có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến hoạt động sinh lý bình thường của bàng quang. Một số bệnh thần kinh như hội chứng chèn ép tủy sống, chèn ép tủy sống cổ, Parkinson… có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiểu đêm nhiều lần.

>>> Xem thêm: 5 bài thuốc dân gian chữa tiểu đêm nhiều lần hiệu quả không ngờ 

Như vậy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiểu đêm nhiều lần, gồm cả nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý. Nếu tình trạng bệnh của bạn kéo dài, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống thì bạn nên điều trị càng sớm càng tốt. Bên cạnh việc áp dụng chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý thì các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc thảo dược, tiêu biểu như bạch tật lê để có một cơ thể khỏe mạnh, hạn chế tình trạng tiểu đêm nhiều lần, bạn nhé!

Câu hỏi mới nhất
Người gửi: Anh X
Ngày gửi: 01/03/2019
Câu hỏi: Chào chuyên gia, tôi năm nay 39 tuổi, là nam giới. Dạo gần đây, tôi thường xuyên phải thức dậy ban đêm để đi tiểu, có những đêm phải thức dậy 5-6 lần. Những lần thức dậy như vậy là tôi lại không đi ng ...
>> Xem câu trả lời
Người gửi: Huy Hoàng
Ngày gửi: 01/03/2019
Câu hỏi: Chào chuyên gia. Mẹ cháu năm nay 58 tuổi, dạo gần đây thường xuyên đi tiểu dù uống rất ít nước, không uống những đồ uống có chứa chất kích thích như cà phê, nước ngọt có gas. Nước tiểu có màu bình thư ...
>> Xem câu trả lời
Người gửi: SƠN
Ngày gửi: 01/03/2019
Câu hỏi: Chào chuyên gia. Bố tôi năm nay 68 tuổi. Gần đây, bố tôi thường xuyên có những rối loạn tiểu tiện như tiểu nhiều hơn bình thường nhưng lượng nước tiểu mỗi lần lại rất ít, tiểu đêm, tiểu són ra quần. Đ ...
>> Xem câu trả lời
Người gửi: LOAN
Ngày gửi: 01/03/2019
Câu hỏi: Chào chuyên gia, tôi năm nay 36 tuổi. Dạo gần đây, tôi thường mắc tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu gấp, tiểu đêm, tiểu són ra quần. Tôi có hỏi thăm bạn bè thì mọi người bảo có thể tôi đã mắc hội chứng ...
>> Xem câu trả lời
Người gửi: Thu Thủy
Ngày gửi: 01/03/2019
Câu hỏi: Chào chuyên gia. Tôi năm nay 35 tuổi, dạo gần đây tôi mắc tiểu đêm nhiều lần. Tôi thường phải thức dậy liên tục trong đêm chỉ để đi tiểu, có hôm 5-6 lần. Tôi rất lo lắng, không biết tình trạng bệnh củ ...
>> Xem câu trả lời