Khi bị tiểu đêm nhiều lần nên uống thuốc gì?

Ngày gửi: 12/04/2019 Người gửi: Anh X
Câu hỏi:

Chào chuyên gia, tôi năm nay 39 tuổi, là nam giới. Dạo gần đây, tôi thường xuyên phải thức dậy ban đêm để đi tiểu, có những đêm phải thức dậy 5-6 lần. Những lần thức dậy như vậy là tôi lại không đi ngủ lại được nữa, đặc biệt là tình cảm vợ chồng ngày càng có dấu hiệu đi xuống. Tôi thực sự lo lắng và bế tắc, không biết tình trạng bệnh của mình có nguy hiểm không. Vậy xin hỏi chuyên gia, bị tiểu đêm nhiều lần uống thuốc gì cho nhanh khỏi bệnh. Tôi được biết là tình trạng này phải chữa lâu dài, vì thế nếu điều trị bằng thuốc tây y thì có ảnh hưởng đến sức khỏe không ạ. Mong chuyên gia giải đáp. Tôi xin cám ơn!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Bị tiểu đêm nhiều lần thực sự rất khó chịu và mệt mỏi bởi người bệnh thường mất ngủ, suy nhược, ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, công việc và cuộc sống. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức về chứng tiểu đêm nhiều lần. Hãy cùng tìm hiểu!

Nguyên nhân dẫn đến chứng tiểu đêm nhiều lần

Tình trạng đi tiểu nhiều, nhất là về đêm có thể do nhiều nguyên nhân. Một số nguyên nhân bệnh lý có thể gây ra tình trạng này như:

- Bệnh viêm đường tiết niệu, sỏi tiết niệu

- Hẹp niệu đạo

- Viêm bàng quang hoặc ung thư bàng quang

- Viêm hoặc phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới

- Bệnh suy tuyến thượng thận

- Hội chứng bàng quang kích thích

Tiểu đêm nhiều lần do nguyên nhân gì gây ra?

Tiểu đêm nhiều lần do nguyên nhân gì gây ra?

>>> Xem thêm: Hội chứng bàng quang kích thích: Thủ phạm gây tiểu nhiều, tiểu đêm, tiểu són 

Khi bị tiểu đêm nhiều lần nên uống thuốc gì?

Để biết tiểu nhiều lần nên uống thuốc gì, trước tiên bạn cần xác định được nguyên nhân gây ra những chứng bệnh này. Nếu là do những thói quen sinh hoạt, ăn uống, căng thẳng hay stress thì bạn chỉ cần thay đổi thói quen sinh hoạt, hạn chế uống nhiều nước trước khi đi ngủ, luôn để đầu óc thư giãn, thoải mái…

Tiểu đêm nhiều lần uống thuốc gì?

Tiểu đêm nhiều lần uống thuốc gì?

Nhưng nếu là do nguyên nhân bệnh lý thì cần xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh là gì để có phương pháp điều trị phù hợp. Sau đây là một số lời khuyên chuyên gia dành cho bạn:

Thuốc ức chế 5-alpha reductase

Một trong những nguyên nhân gây tiểu đêm nhiều lần ở nam giới thường là phì đại tuyến tiền liệt. Khi đó, bạn có thể sử dụng nhóm thuốc ức chế 5-alpha reductase và nhóm ức chế alpha.

Nhóm ức chế 5-alpha reductase có tác dụng giảm bớt kích thước tiền liệt tuyến, ngăn chặn bệnh trở lại, đồng thời làm giảm triệu chứng đi tiểu nhiều, bí tiểu… Tuy nhiên, thời gian tác dụng của thuốc khá lâu, hơn nữa cũng gây tác dụng phụ cho nam giới như giảm ham muốn, rối loạn cương dương.

Nhóm ức chế alpha thường sẽ gây co dãn cơ ở tuyến tiền liệt và co bàng quang, làm tăng dòng nước tiểu và giảm nhẹ triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt. Thuốc có tác dụng rất nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên cũng có thể gây tác dụng phụ như mệt mỏi, rối loạn dạ dày, nhức đầu, tụt huyết áp…

Khi bị tiểu đêm do hội chứng bàng quang kích thích thì bạn có thể sử dụng:

Thuốc làm giãn bàng quang

Những thuốc làm giãn bàng quang có hiệu lực làm giảm các triệu chứng của bàng quang tăng hoạt và làm giảm triệu chứng tiểu không kiểm soát.

Một số thuốc thường được sử dụng như tolterodine (Detrol), oxybutynin (Ditropan), trospium (Sanctura), solifenacin (Vesicare), darifenacin (Enablex).

Những thuốc này thường được sử dụng kết hợp với các biện pháp không dùng thuốc. Tác dụng phụ thường gặp của những thuốc này thường là gây khô mắt, khô miệng, nhưng uống nước để làm giảm khô miệng thường làm nặng thêm triệu chứng của bàng quang kích thích.

>>> Xem thêm: Thuốc điều trị bàng quang tăng hoạt có nguy hiểm không?

Nói tóm lại, bị tiểu đêm nhiều lần có thể được điều trị bằng thuốc tây y. Tuy mang lại tác dụng nhanh, mạnh nhưng thường có nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Chính vì thế, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, có thể hỗ trợ tiểu đêm nhiều lần hiệu quả, đặc biệt là những sản phẩm có nguồn gốc từ bạch tật lê.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc và cung cấp những kiến thức cơ bản về tiểu đêm nhiều lần. Ngoài việc có một chế độ dinh dưỡng, bạn hãy sử dụng thêm những sản phẩm thảo dược có nguồn gốc thiên nhiên như bạch tật lê để luôn khỏe, bạn nhé!

Câu hỏi mới nhất
Người gửi: Anh X
Ngày gửi: 01/03/2019
Câu hỏi: Chào chuyên gia, tôi năm nay 39 tuổi, là nam giới. Dạo gần đây, tôi thường xuyên phải thức dậy ban đêm để đi tiểu, có những đêm phải thức dậy 5-6 lần. Những lần thức dậy như vậy là tôi lại không đi ng ...
>> Xem câu trả lời
Người gửi: Huy Hoàng
Ngày gửi: 01/03/2019
Câu hỏi: Chào chuyên gia. Mẹ cháu năm nay 58 tuổi, dạo gần đây thường xuyên đi tiểu dù uống rất ít nước, không uống những đồ uống có chứa chất kích thích như cà phê, nước ngọt có gas. Nước tiểu có màu bình thư ...
>> Xem câu trả lời
Người gửi: SƠN
Ngày gửi: 01/03/2019
Câu hỏi: Chào chuyên gia. Bố tôi năm nay 68 tuổi. Gần đây, bố tôi thường xuyên có những rối loạn tiểu tiện như tiểu nhiều hơn bình thường nhưng lượng nước tiểu mỗi lần lại rất ít, tiểu đêm, tiểu són ra quần. Đ ...
>> Xem câu trả lời
Người gửi: LOAN
Ngày gửi: 01/03/2019
Câu hỏi: Chào chuyên gia, tôi năm nay 36 tuổi. Dạo gần đây, tôi thường mắc tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu gấp, tiểu đêm, tiểu són ra quần. Tôi có hỏi thăm bạn bè thì mọi người bảo có thể tôi đã mắc hội chứng ...
>> Xem câu trả lời
Người gửi: Thu Thủy
Ngày gửi: 01/03/2019
Câu hỏi: Chào chuyên gia. Tôi năm nay 35 tuổi, dạo gần đây tôi mắc tiểu đêm nhiều lần. Tôi thường phải thức dậy liên tục trong đêm chỉ để đi tiểu, có hôm 5-6 lần. Tôi rất lo lắng, không biết tình trạng bệnh củ ...
>> Xem câu trả lời