Tại sao tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi lại phổ biến?

Ngày đăng: 15/04/2020 Số lần xem: 4356

Nội dung bài viết [Ẩn]

Tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi là tình trạng phổ biến, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt của người mắc. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Tại sao tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi lại phổ biến? Để có câu trả lời cho thắc mắc này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết sau!

Nguyên nhân nào dẫn đến tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi?

Tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm:

- Mất ngủ: Nhiều người cao tuổi thường có dấu hiệu mất ngủ vào ban đêm. Điều này có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng tiểu không tự chủ. Theo nghiên cứu, có hơn 60% người già tiểu không tự chủ do mất ngủ.

- Rối loạn thần kinh: Hệ thống thần kinh là bộ phận có chức năng điều khiển mọi hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy khi người già bị rối loạn thần kinh sẽ không thể kiểm soát hoạt động tiểu tiện của mình. 

- Táo bón: Trực tràng và bàng quang nằm cạnh nhau. Do đó, khi trực tràng bị đầy phân sẽ chèn ép vào bàng quang, làm rối loạn chức năng các dây thần kinh ở đây, phản xạ đi tiểu đến không đúng lúc, gây tiểu không kiểm soát.

 - Niệu đạo ngắn: Nguyên nhân này chủ yếu gặp ở nữ giới. Bởi nữ giới cấu tạo niệu đạo (3 – 5cm) ngắn hơn ở nam giới (18 – 20cm), đồng thời cũng có ít cơ giữ nước tiểu hơn. Do vậy, nếu có bất kỳ tổn thương nào ở niệu đạo sẽ làm tăng nguy cơ tiểu không kiểm soát.

- Bàng quang tăng hoạt (bàng quang kích thích): Đây là tình trạng các cơ bàng quang bị suy yếu, rối loạn dẫn đến giảm khả năng chứa đựng nước tiểu. Thông thường, bàng quang có khả năng chứa đựng 400 – 620ml nước tiểu, nhưng ở những người mắc hội chứng bàng quang tăng hoạt thì chỉ với một lượng nhỏ (100 – 150ml) nước tiểu đã xuất hiện cảm giác buồn tiểu, nếu người mắc không kịp vào nhà vệ sinh thì sẽ dẫn đến tiểu không kiểm soát. 

Nguyên nhân nào dẫn đến tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi?

Nguyên nhân nào dẫn đến tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi?

>>> Xem thêm: 5 phương pháp điều trị tiểu không tự chủ hiệu quả

Tại sao tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi lại phổ biến?

Phản xạ đi tiểu bình thường là sự kết hợp nhuần nhuyễn của các nhóm cơ bao gồm: Cơ trơn bàng quang, cơ thắt niệu đạo trong, cơ thắt niệu đạo ngoài và nhóm cơ sàn chậu. Trong đó:

- Nhóm cơ trơn bàng quang có tác dụng tống nước tiểu ra ngoài.

- Cơ thắt niệu đạo trong nằm ngay cạnh cổ bàng quang, có tác dụng đóng chặt lỗ niệu đạo, khiến nước tiểu không bị rò rỉ ra ngoài. 

- Cơ thắt niệu đạo ngoài có tác dụng kiểm soát quá trình đi tiểu. 

- Cơ sàn chậu, nằm ngay bên dưới bàng quang, có tác dụng giữ cho các cơ quan ở vùng chậu ở đúng vị trí và giúp cho ống niệu đạo đóng lại đều đặn. 

Phản xạ đi tiểu bình thường là sự kết hợp của các nhóm cơ

Phản xạ đi tiểu bình thường là sự kết hợp của các nhóm cơ

Vì thế hoạt động tiểu tiện bình thường cần sự phối hợp các nhóm cơ kể trên mà ở người già, theo tuổi tác thì các cơ quan lão hóa, trong đó có cơ bàng quang và các cơ kiểm soát hoạt động tiểu tiện. Do vậy, bàng quang suy yếu, rối loạn, giảm khả năng chứa đựng nước tiểu, nên dẫn đến tiểu không kiểm soát. Đó là lí do mà người già dễ mắc chứng tiểu không kiểm soát. 

>>> Xem thêm: Mách bạn bài tập có thể kiểm soát tiểu không tự chủ nhờ tăng cường sự dẻo dai của các cơ sàn chậu

Sử dụng sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi

Hiện nay, nhiều người mắc chứng tiểu không kiểm soát có xu hướng tìm đến những thảo dược thiên nhiên như một phương pháp an toàn, hiệu quả và có thể sử dụng lâu dài. Một trong những sản phẩm được mọi người tin dùng là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần chính bạch tật lê. 

Bạch tật lê giúp cải thiện són tiểu sau sinh hiệu quả

Bạch tật lê giúp cải thiện són tiểu sau sinh hiệu quả

Sản phẩm có thành phần chính là bạch tật lê giúp tăng trương lực cơ, trong đó có cơ bàng quang, do vậy giúp co giãn bàng quang, tăng khả năng chứa đựng nước tiểu của bàng quang, hạn chế các triệu chứng tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi. Bên cạnh đó, sản phẩm còn kết hợp thêm những thành phần thảo dược quý khác như cao chi tử, cao hoàng cầm, cao trinh nữ hoàng cung, chiết xuất hạt bí ngô, soy isoflavones,… có thể làm giảm viêm, giảm kích thích bàng quang, chống oxy hóa và chống lại các yếu tố, nguyên nhân làm tắc nghẽn, cản trở dòng chảy của nước tiểu, giúp cải thiện các rối loạn tiểu tiện như tiểu không tự chủ, tiểu nhiều lần, tiểu đêm, són tiểu, tiểu không kiểm soát hiệu quả.

Sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên nên an toàn cho người sử dụng, không tương tác với các thuốc khác, có thể sử dụng lâu dài. Do vậy, hãy sử dụng sản phẩm ngay từ hôm nay để cải thiện tình trạng són tiểu sau sinh, bạn nhé!  

>>> Xem thêm: Làm sao để cải thiện chứng són tiểu đơn giản, hiệu quả?

Lan Ngọc

 


ích tiểu vương

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên nén Ích Tiểu Vương – Hỗ trợ cải thiện rối loạn chức năng bàng quang, dùng cho người tiểu nhiều lần, tiểu són, hội chứng bàng quang kích thích

Tình trạng người bệnh thường xuyên cảm thấy mót tiểu, tiểu vặt, tiểu đêm và hay bị són tiểu là dấu hiệu do bàng quang kích thích hay bàng quang tăng hoạt gây ra. Tình trạng này rất phổ biến, gặp ở nữ nhiều hơn nam. Bình thường, bàng quang có khả năng chứa đựng được 400-620ml nước tiểu. Khi chức năng bàng quang bị suy giảm sẽ ảnh hưởng đến khả năng chứa đựng nước tiểu và vốc cạn của bàng quang, biểu hiện thành chứng tiểu són, tiểu nhiều lần, tiểu gấp. Người mắc thường cảm thấy xấu hổ, ảnh hưởng đến giấc ngủ, công việc và chất lượng cuộc sống. Để cải thiện tình trạng này, cần phải sử dụng thuốc hoặc các biện pháp khác giúp tăng cường chức năng bàng quang và khả năng chứa nước tiểu của bàng quang.

Hiện nay, nhiều người có xu hướng lựa chọn sản phẩm từ thảo dược như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tiểu Vương.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tiểu Vương có thành phần từ cao Bạch tật lê kết hợp với nhiều thảo dược quý khác (cao chi tử, cao hoàng cầm, cao trinh nữ hoàng cung, Soy Isoflavones, chiết xuất hạt bí ngô) hỗ trợ cải thiện rối loạn chức năng bàng quang, giảm tiểu són, tiểu nhiều lần, dùng cho người bị tiểu nhiều lần, tiểu són, hội chứng bàng quang kích thích.

Hướng dẫn sử dụng: Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2-3 viên. Nên uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ. Nên sử dụng liên tục 1 – 3 tháng để có hiệu quả tốt.

Số GPQC: 00263/2019/ATTP-XNQC

Sản xuất bởi: Công ty TNHH Tư vấn Y dược Quốc Tế (IMC)

Trụ sở: Số 9 Lô A – tổ 100 Hoàng Cầu – Ô Chợ Dừa - Đống Đa - Hà Nội.

Tiếp thị và phân phối bởi: Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu

Địa chỉ: 171 Chùa Láng – Phường Láng Thượng – Quận Đống Đa - Hà Nội.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.