Cải thiện tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi bằng cách nào?

Ngày đăng: 21/01/2020 Số lần xem: 36746

Nội dung bài viết [Ẩn]

Tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi là tình trạng bệnh lý ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đây là những rối loạn thông thường mà không điều trị, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt, thậm chí sức khỏe. Vậy cách cải thiện tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi là gì? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau!

Tiểu không kiểm soát có mấy loại?

Tiểu không kiểm soát (tiểu không tự chủ) là tình trạng phổ biến hiện nay, được chia làm 4 loại:

- Tiểu không kiểm soát do áp lực: Là sự rò rỉ nước tiểu khi ho, cười hay hắt hơi. Tình trạng này xảy ra do sự suy yếu của các mô nâng đỡ bàng quang hoặc cơ của niệu đạo.

- Tiểu không kiểm soát do bàng quang tăng hoạt: Sự rò rỉ nước tiểu gây ra bởi hoạt động quá mức của các cơ bàng quang hoặc các vấn đề về thần kinh truyền tín hiệu đến bàng quang.

- Tiểu không kiểm soát tràn đầy: Sự rò rỉ đều đặn một lượng nước tiểu nhỏ do bàng quang không rỗng trong suốt quá trình bài tiết. 

- Tiểu không kiểm soát hỗn hợp: Là tiểu không kiểm soát bao gồm cả tiểu không kiểm soát do áp lực và tiểu không kiểm soát do bàng quang tăng hoạt.

Tiểu không kiểm soát là tình trạng phổ biến ở người cao tuổi

Tiểu không kiểm soát là tình trạng phổ biến ở người cao tuổi

>>> Xem thêm: 5 phương pháp điều trị tiểu không tự chủ hiệu quả

Tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi gây ảnh hưởng gì?

Tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người mắc. Cụ thể như sau:

Gây xấu hổ, tự ti, kéo dài, có thể dẫn đến trầm cảm: Tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi gây ra sự rò rỉ nước tiểu ra ngoài ý muốn, tạo mùi khó chịu, họ sẽ cảm thấy mặc cảm, tự ti, ngại giao tiếp kể cả với người thân. Tình trạng này kéo dài khiến họ sống khép kín hơn, lâu dần có thể dẫn đến trầm cảm.

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi ban đêm ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ, khiến người mắc phải thức dậy nhiều lần, làm gián đoạn giấc ngủ và mất rất nhiều thời gian mới có thể ngủ lại được. 

Tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi ảnh hưởng đến giấc ngủ

Tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi ảnh hưởng đến giấc ngủ

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Thức dậy đột ngột vào ban đêm để đi tiểu, vội vàng vào nhà vệ sinh vì sợ són tiểu ra quần khiến nhiệt độ cơ thể bị thay đổi đột ngột, lúc nóng lúc lạnh. Đặc biệt với những người có tiền sử cao huyết áp thì tình trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, cơ thể không kịp thích nghi, làm tăng nguy cơ dẫn đến tai biến mạch máu não, đột quỵ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

>>> Xem thêm: Tiểu không tự chủ sau sinh – Những điều bạn chưa biết

Cải thiện tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi bằng cách nào?

Mặc dù hiện nay có nhiều biện pháp cải thiện tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi nhưng để mang lại hiệu quả không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến:

Chế độ ăn uống hợp lý

Người cao tuổi mắc tiểu không kiểm soát nên uống nước hợp lý, chia đều lượng nước uống trong ngày, không uống quá nhiều hay quá ít một lúc. Ngoài ra, người mắc cũng nên hạn chế uống nhiều nước hay ăn canh vào buổi tối vì có thể dẫn đến tiểu không kiểm soát vào ban đêm.

Dùng nhiều rượu, bia hay cà phê, gây kích thích bàng quang, làm trầm trọng hơn tình trạng tiểu không kiểm soát. Vì vậy, người mắc nên hạn chế sử dụng những đồ uống này.

Ngoài ra, chứng tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi còn có thể do ăn nhiều đồ cay nóng, gây kích thích bàng quang,… Do đó nếu không muốn tình trạng nặng hơn thì hãy tránh xa những thực phẩm này.

Dùng thuốc

Dùng thuốc cũng là một lựa chọn để cải thiện tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi. Chẳng hạn như thuốc có thể được sử dụng để làm giảm tình trạng phì đại tiền liệt tuyến hoặc làm giảm các triệu chứng của rối loạn thần kinh. Nếu tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi do bàng quang kích thích, chuyên gia sẽ kê thuốc kháng acetylcholin và các thuốc chống co thắt để làm giãn cơ trong bàng quang. 

Dùng thuốc giúp cải thiện tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi

Dùng thuốc giúp cải thiện tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi

Phẫu thuật

Nếu các biện pháp trên không hiệu quả thì có thể sẽ cần phải cân nhắc đến việc phẫu thuật. Chuyên gia sẽ cấy ghép một vòng cao su nhân tạo quanh niệu đạo, vòng này sẽ giãn nở giúp kiểm soát lưu lượng nước tiểu. 

>>> Xem thêm: Mách bạn bài tập có thể kiểm soát tiểu không tự chủ nhờ tăng cường sự dẻo dai của các cơ sàn chậu

Sử dụng sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi

Bên cạnh các biện pháp trên thì nhiều người có xu hướng tìm đến những thảo dược thiên nhiên như một phương pháp an toàn, hiệu quả và có thể sử dụng lâu dài. Một trong những sản phẩm được mọi người tin dùng là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần chính bạch tật lê. 

Bạch tật lê giúp cải thiện tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi hiệu quả

Bạch tật lê giúp cải thiện tiểu không kiểm soát ở người cao tuổi hiệu quả

Sản phẩm có thành phần chính là bạch tật lê giúp tăng trương lực cơ, trong đó có cơ bàng quang, do vậy giúp co giãn bàng quang, tăng khả năng chứa đựng nước tiểu của bàng quang, hạn chế các triệu chứng tiểu không kiểm soát hiệu quả. Bên cạnh đó, sản phẩm còn kết hợp thêm những thành phần thảo dược quý khác như cao chi tử, cao hoàng cầm, cao trinh nữ hoàng cung, chiết xuất hạt bí ngô, soy isoflavones,… có thể làm giảm viêm, giảm kích thích bàng quang, chống oxy hóa và chống lại các yếu tố, nguyên nhân làm tắc nghẽn, cản trở dòng chảy của nước tiểu, giúp cải thiện các rối loạn tiểu tiện như tiểu nhiều lần, tiểu đêm, tiểu không kiểm soát hiệu quả.

Sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên nên an toàn cho người sử dụng, không tương tác với các thuốc khác, có thể sử dụng lâu dài. Do vậy, hãy sử dụng sản phẩm ngay từ hôm nay để cải thiện tình trạng tiểu không kiểm soát, bạn nhé!  

Lan Anh


ích tiểu vương

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên nén Ích Tiểu Vương – Hỗ trợ cải thiện rối loạn chức năng bàng quang, dùng cho người tiểu nhiều lần, tiểu són, hội chứng bàng quang kích thích

Tình trạng người bệnh thường xuyên cảm thấy mót tiểu, tiểu vặt, tiểu đêm và hay bị són tiểu là dấu hiệu do bàng quang kích thích hay bàng quang tăng hoạt gây ra. Tình trạng này rất phổ biến, gặp ở nữ nhiều hơn nam. Bình thường, bàng quang có khả năng chứa đựng được 400-620ml nước tiểu. Khi chức năng bàng quang bị suy giảm sẽ ảnh hưởng đến khả năng chứa đựng nước tiểu và vốc cạn của bàng quang, biểu hiện thành chứng tiểu són, tiểu nhiều lần, tiểu gấp. Người mắc thường cảm thấy xấu hổ, ảnh hưởng đến giấc ngủ, công việc và chất lượng cuộc sống. Để cải thiện tình trạng này, cần phải sử dụng thuốc hoặc các biện pháp khác giúp tăng cường chức năng bàng quang và khả năng chứa nước tiểu của bàng quang.

Hiện nay, nhiều người có xu hướng lựa chọn sản phẩm từ thảo dược như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tiểu Vương.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tiểu Vương có thành phần từ cao Bạch tật lê kết hợp với nhiều thảo dược quý khác (cao chi tử, cao hoàng cầm, cao trinh nữ hoàng cung, Soy Isoflavones, chiết xuất hạt bí ngô) hỗ trợ cải thiện rối loạn chức năng bàng quang, giảm tiểu són, tiểu nhiều lần, dùng cho người bị tiểu nhiều lần, tiểu són, hội chứng bàng quang kích thích.

Hướng dẫn sử dụng: Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2-3 viên. Nên uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ. Nên sử dụng liên tục 1 – 3 tháng để có hiệu quả tốt.

Số GPQC: 00263/2019/ATTP-XNQC

Sản xuất bởi: Công ty TNHH Tư vấn Y dược Quốc Tế (IMC)

Trụ sở: Số 9 Lô A – tổ 100 Hoàng Cầu – Ô Chợ Dừa - Đống Đa - Hà Nội.

Tiếp thị và phân phối bởi: Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu

Địa chỉ: 171 Chùa Láng – Phường Láng Thượng – Quận Đống Đa - Hà Nội.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.