Cách cải thiện tiểu không kiểm soát ở nam giới hiệu quả

Ngày đăng: 18/12/2019 Số lần xem: 34667

Nội dung bài viết [Ẩn]

Tiểu không kiểm soát ở nam giới là tình trạng phổ biến, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người mắc, khiến họ bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Hiện nay để cải thiện tiểu không kiểm soát ở nam giới nhiều người có xu hướng lựa chọn các phương pháp tập luyện tại nhà. Để có thêm thông tin hữu ích về vấn đề này, mời bạn đọc tìm hiểu bài viết sau đây! 

Triệu chứng tiểu không kiểm soát là gì?

Tiểu không kiểm soát (tiểu không tự chủ) là tình trạng nước tiểu rỉ ra ngoài ý muốn, nhiều trường hợp còn phải mang theo tã để đề phòng những tình huống xấu. Tiểu không kiểm soát là tình trạng khá phổ biến ở nam giới, với một số biểu hiện như:

- Cảm giác mắc tiểu đến đột ngột.

- Đi tiểu tần suất nhiều hơn bình thường.

- Ban đêm hay phải thức dậy để đi tiểu.

- Mỗi lần đi tiểu chỉ một lượng nước tiểu nhỏ.

- Rò rỉ nước tiểu trong khi ngủ.

 Triệu chứng tiểu không kiểm soát là gì?

Triệu chứng tiểu không kiểm soát là gì?

Nguyên nhân nào gây tiểu không kiểm soát ở nam giới

Một số nguyên nhân sau có thể gây tiểu không kiểm soát ở nam giới:

- Bàng quang kích thích (bàng quang tăng hoạt): Thông thường bàng quang có thể chứa 400 - 620ml nước tiểu thì mới kích thích phản xạ đi tiểu. Nhưng khi chức năng này suy giảm, rối loạn thì lượng nước tiểu được chứa đựng mới chỉ 100 - 150ml là đã gây ra cảm giác mắc tiểu, đôi khi còn tiểu són, tiểu không kiểm soát ra cả quần.

 Bàng quang kích thích (bàng quang tăng hoạt) là nguyên nhân gây tiểu không kiểm soát

Bàng quang kích thích (bàng quang tăng hoạt) là nguyên nhân gây tiểu không kiểm soát

- U tuyến tiền liệt: Đây là bệnh lý phổ biến ở nam giới. Khối u phát triển gây chèn ép lên bàng quang và niệu đạo, dẫn đến tiểu không kiểm soát.

- Yếu tố cản trở dòng chảy nước tiểu: Khi lối thông từ bàng quang đến niệu đạo bị tắc do sự xuất hiện của sỏi, dị vật hay khối u sẽ cản trở dòng chảy của nước tiểu, gây tiểu nhiều lần, tiểu không kiểm soát.

- Bệnh lý về thần kinh: Người mắc bệnh parkinson, đa xơ cứng tủy,… dễ mắc chứng tiểu không kiểm soát. Bởi tín hiệu thần kinh từ não truyền đến bàng quang bị cản trở, các cơ tại vùng này trở nên mất kiểm soát, cảm giác buồn tiểu đến bất ngờ, khiến nước tiểu bị rò rỉ ra ngoài.

- Táo bón: Việc khó đi vệ sinh trong một thời gian dài làm tăng áp lực lên cơ sàn chậu (nhóm cơ có vai trò kiểm soát bàng quang). Đồng thời, khi ruột đầy phân sẽ đè nén lên bàng quang, gây kích thích và khiến tình trạng tiểu không kiểm soát trầm trọng hơn.

- Dùng thuốc: Việc dùng một số thuốc như lợi tiểu, thuốc chẹn alpha để trị cao huyết áp có thể gây kích thích bàng quang, gây tiểu không kiểm soát.

- Rượu, bia, cà phê: Nam giới là đối tượng hay lạm dụng đồ uống này, do đó dễ gây kích thích bàng quang, dẫn đến tiểu không kiểm soát. 

>>> Xem thêm: 5 phương pháp điều trị tiểu không tự chủ hiệu quả

Cải thiện tiểu không kiểm soát ở nam giới hiệu quả

Tiểu không kiểm soát kéo dài có thể khiến nam giới thấy khó chịu và lúng túng, nhất là khi tham gia các hoạt động xã hội. Dưới đây là một số cách cải thiện tình trạng này hiệu quả:

Bài tập Kegel

Bác sĩ Arnold Kegel là người đã phát minh ra bài tập Kegel. Bài tập này có vai trò quan trọng giúp tăng cường cơ sàn chậu, cơ bàng quang, kiểm soát tiểu tiện hiệu quả. Cách thực hiện:

- Co thắt các cơ giống như khi bạn kìm tiểu, cố giữ trạng thái đó trong vòng 5 giây, sau đó thư giãn trong 5 giây (nếu thực hiện khó khăn thì khởi đầu bằng co thắt trong 2 giây và thư giãn 3 giây), sau đó tăng dần tần suất lên từ từ.

- Cố gắng tập luyện để trạng thái mỗi lần co thắt của cơ sàn chậu đạt 10 giây, lặp lại 10 lần mỗi lần tập và mỗi ngày thực hiện khoảng 10 lần.

Bài tập kegel giúp cải thiện tiểu không kiểm soát ở nam giới

Bài tập kegel giúp cải thiện tiểu không kiểm soát ở nam giới

Đi tiểu kép

Nếu lượng nước tiểu trong bàng quang không được giải phóng hoàn toàn sau mỗi lần đi tiểu sẽ làm tình trạng tiểu không kiểm soát của bạn nặng hơn và khó khắc phục. Để cải thiện tình trạng này, sau khi đi tiểu, bạn nên chờ thêm vài phút để đi tiểu thêm một lần nữa, sẽ giúp làm trống hoàn toàn bàng quang. Đây được gọi là phương pháp đi tiểu kép hay đi tiểu đôi. 

Thay đổi lối sống

Bạn có thể thực hiện một số lưu ý sau để cải thiện tình trạng tiểu không kiểm soát của mình:

- Uống nước hợp lý: Nếu hay bị tiểu không kiểm soát vào ban đêm thì nên hạn chế uống nước trước khi đi ngủ. Đồng thời cần chia đều lượng nước (1,5 – 2 lít) uống vào buổi sáng và đầu giờ chiều.

- Hạn chế uống nhiều cà phê, rượu hay các chất kích thích khác.

- Giữ cân nặng hợp lý: Cân nặng hợp lý sẽ làm giảm kích thích lên bàng quang, cải thiện tình trạng tiểu không kiểm soát 

Rèn luyện cơ bàng quang

Rèn luyện cơ bàng quang với mục tiêu là giúp kiểm soát hoạt động tiểu tiện, kéo dài thời gian chứa đựng nước tiểu của bàng quang. Phương pháp được các chuyên gia khuyên bạn là ghi lại nhật ký đi tiểu và tập đi tiểu theo giờ. Chẳng hạn như nếu bạn buồn tiểu hãy cố gắng nhịn thêm 5 – 10 phút mỗi lần, để kéo dài thời gian giữa hai lần đi tiểu liên tiếp khoảng 2 giờ là hợp lý.

>>> Xem thêm: Mách bạn bài tập có thể kiểm soát tiểu không tự chủ nhờ tăng cường sự dẻo dai của các cơ sàn chậu

Sử dụng sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị tiểu không kiểm soát ở nam giới

Bên cạnh các biện pháp trên thì nhiều nam giới mắc chứng tiểu không kiểm soát thường tìm đến những thảo dược thiên nhiên như một phương pháp an toàn, hiệu quả và có thể sử dụng lâu dài. Một trong những sản phẩm được mọi người tin dùng là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần chính bạch tật lê. 

 Bạch tật lê giúp cải thiện tiểu không kiểm soát ở nam giới hiệu quả

Bạch tật lê giúp cải thiện tiểu không kiểm soát ở nam giới hiệu quả

Sản phẩm có thành phần chính là bạch tật lê giúp tăng trương lực cơ, trong đó có cơ bàng quang, do vậy giúp co giãn bàng quang, tăng khả năng chứa đựng nước tiểu của bàng quang, hạn chế các triệu chứng tiểu không kiểm soát hiệu quả. Bên cạnh đó, sản phẩm còn kết hợp thêm những thành phần thảo dược quý khác như cao chi tử, cao hoàng cầm, cao trinh nữ hoàng cung, chiết xuất hạt bí ngô, soy isoflavones,… có thể làm giảm viêm, giảm kích thích bàng quang, chống oxy hóa và chống lại các yếu tố, nguyên nhân làm tắc nghẽn, cản trở dòng chảy của nước tiểu, giúp cải thiện các rối loạn tiểu tiện như tiểu nhiều lần, tiểu đêm, tiểu không kiểm soát hiệu quả.

Sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên nên an toàn cho người sử dụng, không tương tác với các thuốc khác, có thể sử dụng lâu dài. Do vậy, hãy sử dụng sản phẩm ngay từ hôm nay để cải thiện tình trạng tiểu không kiểm soát, bạn nhé!  

Lan Anh

 


ích tiểu vương

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên nén Ích Tiểu Vương – Hỗ trợ cải thiện rối loạn chức năng bàng quang, dùng cho người tiểu nhiều lần, tiểu són, hội chứng bàng quang kích thích

Tình trạng người bệnh thường xuyên cảm thấy mót tiểu, tiểu vặt, tiểu đêm và hay bị són tiểu là dấu hiệu do bàng quang kích thích hay bàng quang tăng hoạt gây ra. Tình trạng này rất phổ biến, gặp ở nữ nhiều hơn nam. Bình thường, bàng quang có khả năng chứa đựng được 400-620ml nước tiểu. Khi chức năng bàng quang bị suy giảm sẽ ảnh hưởng đến khả năng chứa đựng nước tiểu và vốc cạn của bàng quang, biểu hiện thành chứng tiểu són, tiểu nhiều lần, tiểu gấp. Người mắc thường cảm thấy xấu hổ, ảnh hưởng đến giấc ngủ, công việc và chất lượng cuộc sống. Để cải thiện tình trạng này, cần phải sử dụng thuốc hoặc các biện pháp khác giúp tăng cường chức năng bàng quang và khả năng chứa nước tiểu của bàng quang.

Hiện nay, nhiều người có xu hướng lựa chọn sản phẩm từ thảo dược như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tiểu Vương.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tiểu Vương có thành phần từ cao Bạch tật lê kết hợp với nhiều thảo dược quý khác (cao chi tử, cao hoàng cầm, cao trinh nữ hoàng cung, Soy Isoflavones, chiết xuất hạt bí ngô) hỗ trợ cải thiện rối loạn chức năng bàng quang, giảm tiểu són, tiểu nhiều lần, dùng cho người bị tiểu nhiều lần, tiểu són, hội chứng bàng quang kích thích.

Hướng dẫn sử dụng: Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2-3 viên. Nên uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ. Nên sử dụng liên tục 1 – 3 tháng để có hiệu quả tốt.

Số GPQC: 00263/2019/ATTP-XNQC

Sản xuất bởi: Công ty TNHH Tư vấn Y dược Quốc Tế (IMC)

Trụ sở: Số 9 Lô A – tổ 100 Hoàng Cầu – Ô Chợ Dừa - Đống Đa - Hà Nội.

Tiếp thị và phân phối bởi: Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu

Địa chỉ: 171 Chùa Láng – Phường Láng Thượng – Quận Đống Đa - Hà Nội.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.