5 phương pháp điều trị tiểu không tự chủ hiệu quả

Ngày đăng: 11/04/2019 Số lần xem: 2892

Nội dung bài viết [Ẩn]

Tiểu không tự chủ là một tình trạng bệnh lý phổ biến trong xã hội và thường gặp ở phụ nữ. Nhưng ít ai biết rằng tiểu không tự chủ có thể kiểm soát và một số thói quen có thể khiến căn bệnh trở nên tồi tệ hơn. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn 5 phương pháp có thể điều trị tiểu không tự chủ hiệu quả ! Hãy cùng tìm hiểu !

Tiểu không tự chủ là tình trạng như thế nào?

Tiểu không tự chủ (tiểu không kiểm soát, tiểu són) là tình trạng không kiểm soát được phản xạ đi tiểu, một số trường hợp còn phải dùng tã do có thể són tiểu ra quần. Bệnh thường khiến cho người mắc cảm thấy xấu hổ, ngai ngùng tuy nhiên, tình trạng này thường không gây nguy hiểm đối với cơ thể.

Tiểu không tự chủ là gì?

Tiểu không tự chủ là gì?

Tiểu không tự chủ thường xảy ra khi có những kích thích đột ngột, chẳng hạn như khi ho, cười, hắt hơi. Một số nguyên nhân khác có thể làm nặng thêm tình trạng tiểu không tự chủ như: Tập thể dục, nâng vật nặng, nhảy, quan hệ tình dục, leo cầu thang…

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tiểu không tự chủ là do bàng quang kích thích khi các cơ kiểm soát phản xạ đi tiểu bình thường suy yếu, giảm thể tích nước tiểu được chứa đựng. Đôi khi, chỉ cần một lượng nhỏ nước tiểu đã khiến cơ thể có cảm giác mắc tiểu và muốn “lao” vào nhà vệ sinh ngay lập tức.

>>> Xem thêm: Hội chứng bàng quang kích thích - Thủ phạm gây tiểu nhiều, tiểu són, tiểu đêm 

Các yếu tố nguy cơ dễ mắc tiểu không tự chủ

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây nên tình trạng tiểu không tự chủ, như:

- Giới tính: Một số báo cáo cho thấy tiểu không tự chủ thường gặp ở nữ giới do niệu đạo của phụ nữ ngắn hơn so với nam giới. Bên cạnh đó, phụ nữ thường trải qua nhiều quá trình sinh lý có thể làm các cơ kiểm soát phản xạ đi tiểu suy yếu như phẫu thuật cơ quan vùng chậu, sinh đẻ, mang thai.

- Hút thuốc: Những người hút lá làm tăng nguy cơ bị tiểu không tự chủ.

- Táo bón: Táo bón cũng là một trong những yếu tố nguy cơ khiến bàng quang tăng hoạt quá mức, gây ra tiểu không tự chủ.

5 phương pháp điều trị tiểu không tự chủ hiệu quả

Theo một thống kê thì gần 25% phụ nữ đã trải qua tình trạng này sau khi sinh ít nhất 1 năm. Tiểu không kiểm soát cũng ảnh hưởng từ 10 - 35% đàn ông ở độ tuổi trung niên. Qua đó, chúng ta có thể thấy tiểu không tự chủ là tình trạng rất phổ biến. Một số giải pháp sau có thể giúp bạn cải thiện tình trạng này.

Tập cơ sàn chậu

Sàn chậu là một cơ có tác dụng hỗ trợ bàng quang. Các bài tập giúp cải thiện độ dẻo dai của cơ sàn chậu là một trong những phương pháp không phẫu thuật phổ biến  và hiệu quả nhất để điều trị tiểu không tự chủ.

Bài tập cơ sàn chậu là phương pháp tự nhiên hiệu quả

Bài tập cơ sàn chậu là phương pháp tự nhiên hiệu quả

Thay đổi lối sống

Những thay đổi về lối sống có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ gây tiểu không kiểm soát. Cụ thể như:

- Giảm cân: Giảm cân giúp làm giảm áp lực lên bàng quang, hạn chế tình trạng tiểu không tự chủ.

- Không sử dụng rượu, bia và các chất kích thích bàng quang.

- Nói không với thuốc lá.

Phẫu thuật

Nếu những bài tập cơ sàn chậu không mang lại hiệu quả thì phẫu thuật là một lựa chọn mà mọi người thường hướng tới. Phẫu thuật giúp thắt chặt và hỗ trợ các cơ bên dưới bàng quang.

Thuốc

Một số loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị tiểu không tự chủ, như thuốc chống trầm cảm duloxetine hoặc thuốc kích thích adrenergic.

Trong đó, Duloxetine  được sử dụng nhiều. Thuốc giúp cơ niệu đạo co bóp tốt và kiểm soát triệu chứng hiệu quả.

Luyện tập yoga

Yoga có thể giúp bạn thư giãn và tinh thần thoải mái sau những giờ làm việc căng thẳng. Theo các nhà khoa học tại trường Đại học California, San Francisco thì một số tư thế trong nghệ thuật yoga cổ điển có thể làm giảm các triệu chứng của tiểu không tự chủ.

Luyện tập yoga giúp bạn thư giãn và thoải mái

Luyện tập yoga giúp bạn thư giãn và thoải mái

>>> Xem thêm: Mách bạn bài tập giúp cải thiện tình trạng tiểu không tự chủ hiệu quả 

Bài viết đã cung cấp cho bạn 5 phương pháp điều trị tiểu không tự chủ hiệu quả. Nếu bạn đang ở trong tình trạng như vậy thì nên điều trị sớm và kịp thời để tránh gặp những biến chứng nguy hiểm. Song song với việc đó, nhiều chuyên gia khuyên rằng bạn nên sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, như bạch tật lê, hạt bí ngô… giúp làm giảm chứng tiểu không tự chủ hiệu quả, an toàn và có thể sử dụng được trong thời gian dài.  

Chu Nhàn 


ích tiểu vương

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên nén Ích Tiểu Vương – Hỗ trợ cải thiện rối loạn chức năng bàng quang, dùng cho người tiểu nhiều lần, tiểu són, hội chứng bàng quang kích thích

Tình trạng người bệnh thường xuyên cảm thấy mót tiểu, tiểu vặt, tiểu đêm và hay bị són tiểu là dấu hiệu do bàng quang kích thích hay bàng quang tăng hoạt gây ra. Tình trạng này rất phổ biến, gặp ở nữ nhiều hơn nam. Bình thường, bàng quang có khả năng chứa đựng được 400-620ml nước tiểu. Khi chức năng bàng quang bị suy giảm sẽ ảnh hưởng đến khả năng chứa đựng nước tiểu và vốc cạn của bàng quang, biểu hiện thành chứng tiểu són, tiểu nhiều lần, tiểu gấp. Người mắc thường cảm thấy xấu hổ, ảnh hưởng đến giấc ngủ, công việc và chất lượng cuộc sống. Để cải thiện tình trạng này, cần phải sử dụng thuốc hoặc các biện pháp khác giúp tăng cường chức năng bàng quang và khả năng chứa nước tiểu của bàng quang.

Hiện nay, nhiều người có xu hướng lựa chọn sản phẩm từ thảo dược như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tiểu Vương.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tiểu Vương có thành phần từ cao Bạch tật lê kết hợp với nhiều thảo dược quý khác (cao chi tử, cao hoàng cầm, cao trinh nữ hoàng cung, Soy Isoflavones, chiết xuất hạt bí ngô) hỗ trợ cải thiện rối loạn chức năng bàng quang, giảm tiểu són, tiểu nhiều lần, dùng cho người bị tiểu nhiều lần, tiểu són, hội chứng bàng quang kích thích.

Hướng dẫn sử dụng: Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2-3 viên. Nên uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ. Nên sử dụng liên tục 1 – 3 tháng để có hiệu quả tốt.

Số GPQC: 00263/2019/ATTP-XNQC

Sản xuất bởi: Công ty TNHH Tư vấn Y dược Quốc Tế (IMC)

Trụ sở: Số 9 Lô A – tổ 100 Hoàng Cầu – Ô Chợ Dừa - Đống Đa - Hà Nội.

Tiếp thị và phân phối bởi: Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu

Địa chỉ: 171 Chùa Láng – Phường Láng Thượng – Quận Đống Đa - Hà Nội.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.