Thuốc điều trị bàng quang tăng hoạt có nguy hiểm không?

Ngày đăng: 17/04/2019 Số lần xem: 70202

Nội dung bài viết [Ẩn]

Thuốc điều trị bàng quang tăng hoạt có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người. Bàng quang tăng hoạt OAB là tình trạng bàng quang hoạt động quá mức, thường gây ra cảm giác mắc tiểu đột ngột. Thông thường, ở những giai đoạn đầu, bàng quang tăng hoạt có thể được điều trị và kiểm soát thông qua việc thay đổi các liệu pháp hành vi và thuốc.  Tuy nhiên, nhiều người gặp phải tác dụng phụ, chẳng hạn như khô miệng, thậm chí ở liều điều trị.

Bàng quang tăng hoạt là tình trạng như thế nào?

Bàng quang tăng hoạt (bàng quang kích thích, bàng quang hoạt động quá mức, OAB) là một tình trạng bệnh lý với các triệu chứng tiết niệu khó chịu bao gồm tiểu nhiều lần trong ngày, thức dậy vào ban đêm nhiều hơn một lần để đi tiểu (tiểu đêm) hoặc tiểu không tự chủ (có thể “tè cả ra quần”).

Bàng quang tăng hoạt là tình trạng như thế nào?

Bàng quang tăng hoạt là tình trạng như thế nào?

Tình trạng này hoàn toàn khác với “mong muốn được đi tiểu” khi bàng quang đầy, vì thế bạn không nên nhầm lẫn và nghĩ rằng những rối loạn này là bình thường. Thông thường, một người đi tiểu 7 lần/ngày, nếu tần suất đi tiểu nhiều hơn 8 lần/ngày thì có thể được gọi là đi tiểu thường xuyên. Tuy nhiên, tần suất đi tiểu này còn thay đổi dựa vào số giờ ngủ, lượng chất lỏng tiêu thụ và nhiều tình trạng sức khỏe khác. Vì thế, nếu bạn có tình trạng đi tiểu nhiều lần nhưng chỉ trong vài ngày thì không cần lo lắng, đây có thể là kết quả của việc bạn uống quá nhiều nước hoặc sử dụng nhiều những chất kích thích bàng quang.

Hội chứng bàng quang tăng hoạt xảy ra ở 7-27% nam giới và 9-43% nữ giới. Nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển OAB như tuổi cao, bệnh tiểu đường, hút thuốc, béo phì và giới tính.

Các báo cáo chỉ ra rằng đàn ông thường có xác suất cao mắc “hội chứng bàng quang hoạt động quá mức khô”, hoặc khẩn cấp mà không bị rò rỉ nước tiểu, trong khi đó, phụ nữ thường gặp tình trạng tiểu không tự chủ (tè ra quần) nhiều hơn. Điều này được giải thích là do niệu đạo của phụ nữ ngắn và thẳng hơn so với nam giới, vì thế họ khó kiềm chế được phản xạ đi tiểu ngay khi có cảm giác mắc tiểu.

Đối với phụ nữ, sự xuất hiện hội chứng bàng quang tăng hoạt thường tăng lên vào thời kỳ mãn kinh. Phụ nữ trẻ hơn nhưng sinh con bằng âm đạo cũng có thể tăng nguy cơ mắc tiểu không tự chủ.  

Tỷ lệ mắc hội chứng bàng quang tăng hoạt là khá lớn, tuy nhiên, chỉ một phần nhỏ những người mắc tình trạng bệnh lý này đi đến các cơ sở y tế và được điều trị. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, OAB có thể làm giảm số lần tham gia hoạt động xã hội và gây ra tâm lý tự ti, xấu hổ, giảm chất lượng cuộc sống của người mắc.

>>> Xem thêm: Hội chứng bàng quang kích thích - Thủ phạm gây tiểu nhiều, tiểu són, tiểu đêm 

Thuốc điều trị bàng quang tăng hoạt có nguy hiểm không?

Trong quá trình chẩn đoán hội chứng bàng quang tăng hoạt, điều quan trọng là cần phải loại trừ các nguyên nhân sinh lý có thể gây ra triệu chứng tương tự. Các chuyên gia sẽ tiến hành kiểm tra thể chất và yêu cầu lấy mẫu nước tiểu.

Họ thường hỏi về tiền sử người mắc có sử dụng các loại thuốc có thể gây nên tình trạng tiểu không tự chủ như thuốc ức chế men chuyển angiotensin, thuốc chẹn kênh canxi và thuốc lợi tiểu. Đây là những loại thuốc phổ biến trong điều trị bệnh cao huyết áp.

Bệnh nhân nên có một mục tiêu điều trị thực tế và hiểu về những lợi ích cũng như rủi ro của các phương pháp điều trị cụ thể. Hiện nay, hầu hết các phương pháp chỉ tác động vào triệu chứng, nhưng không có một phương pháp cụ thể nào có thể loại bỏ hoàn toàn tất cả các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức.

Thuốc điều trị bàng quang tăng hoạt có nguy hiểm không?

Thuốc điều trị bàng quang tăng hoạt có nguy hiểm không?

Điều trị bằng thuốc thường được các chuyên gia lựa chọn khi những biện pháp can thiệp hành vi không mang lại kết quả tốt hoặc tình trạng bệnh cải thiện quá chậm, các rối loạn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh. Hiện nay, nhóm thuốc thường được sử dụng trên thị trường là thuốc kháng muscarinics. Thuốc tác động vào các thụ thể trong bàng quang và ức chế các cơn co thắt sớm, do đó, kiểm soát tốt các rối loạn tiểu tiện do bàng quang kích thích gây ra. Có rất nhiều dạng thuốc trên thị trường như viên nén giải phóng tức thời, viên giải phóng kéo dài, miếng dán hoặc gel bôi ngoài da.

Dạng viên nén giải phóng tức thời là công thức ra đời từ lâu, ít tốn kém nhưng nó gây ra nhiều tác dụng phụ đáng kể. Dạng miếng dán qua da thì dễ dung nạp hơn so với thuốc uống nhưng cũng không phải là an toàn tuyệt đối. Một số nhóm thuốc chống động kinh cũng có thể được sử dụng trong phác đồ điều trị bàng quang tăng hoạt, tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không nên dùng loại thuốc này đối với những người bị gan, thận. Ngoài ra, khi người bệnh đang có tiền sử mắc các bệnh khác thì nên cẩn thận trong việc dùng thuốc bởi có thể dẫn đến tương tác.

Tác dụng phụ của các thuốc điều trị bàng quang tăng hoạt thường là khô miệng, táo bón, khô hoặc ngứa mắt, mờ mắt, khó tiêu, nhiễm trùng đường tiết niệu, bí tiểu và buồn ngủ. Hầu hết những thuốc điều trị hội chứng bàng quang kích thích không nguy hiểm tính mạng, tuy nhiên cũng có những trường hợp nhịp tim không đều sau khi dùng thuốc. Vì thế, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay khi có những triệu chứng bất thường.

Trường hợp trẻ em mắc chứng bàng quang kích thích thì những thuốc chống động kinh có thể được sử dụng. Tuy nhiên, nhiều báo cáo cho thấy những thuốc này có thể tác động lên tim và hệ thần kinh, có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng như thay đổi nhịp tim, ảo giác, co giật và hôn mê.

Thuốc điều trị bàng quang tăng hoạt thường gây ra nhiều tác dụng phụ

Thuốc điều trị bàng quang tăng hoạt thường gây ra nhiều tác dụng phụ

>>> Xem thêm: Hội chứng bàng quang kích thích có nguy hiểm không?

Nói tóm lại, tình trạng rối loạn tiểu tiện do bàng quang kích thích gây ra có thể được điều trị bằng những liệu pháp hành vi và sử dụng thuốc. Tuy nhiên, các chuyên gia thường khuyên bạn nên tập luyện trước để tăng cường sức khỏe bàng quang từ từ. Sau đó, nếu những biện pháp này không hiệu quả thì mới nghĩ đến thuốc.

Hiện nay, để điều trị những rối loạn tiểu tiện do bàng quang tăng hoạt gây ra, chúng ta cần tăng khả năng chứa nước tiểu của bàng quang, điều trị các nguyên nhân gây ra hội chứng bàng quang tăng hoạt, cải thiện lối sống, tăng cường tập luyện. Sử dụng thuốc tây để điều trị là phương pháp phổ biến, không nguy hiểm, tuy nhiên thường gây ra không ít tác dụng phụ. Vì thế, lời khuyên các chuyên gia dành cho bạn là sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên, giúp tăng cường sức khỏe bàng quang từ từ, tăng lượng nước tiểu được chứa đựng, kiểm soát hiệu quả những rối loạn tiểu tiện như tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu không tự chủ, tiểu đêm.

Một trong những sản phẩm được nhiều người tin dùng là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần chính là Bạch tật lê, giúp làm tăng trương lực cơ bàng quang, tăng cường sức khỏe và chức năng chứa đựng nước tiểu trong bàng quang, kiểm soát hiệu quả hoạt động tiểu tiện hàng ngày, rất hiệu quả cho những người có bàng quang tăng hoạt quá mức. Đây cũng là vị thảo dược đã được sử dụng lâu đời ở Ấn Độ trong những bài thuốc cổ truyền chữa đái dầm. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và yên tâm vào tác dụng điều trị của thảo dược này.

Bài viết đã giúp bạn có những thông tin cần thiết về vấn đề thuốc trị bàng quang tăng hoạt có nguy hiểm không. Nếu bạn đang ở trong tình trạng như vậy thì hãy xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết hợp tập luyện thường xuyên cùng với sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần Bạch tật lê để có một cơ thể khỏe mạnh, bạn nhé!

Triệu Anh 


ích tiểu vương

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên nén Ích Tiểu Vương – Hỗ trợ cải thiện rối loạn chức năng bàng quang, dùng cho người tiểu nhiều lần, tiểu són, hội chứng bàng quang kích thích

Tình trạng người bệnh thường xuyên cảm thấy mót tiểu, tiểu vặt, tiểu đêm và hay bị són tiểu là dấu hiệu do bàng quang kích thích hay bàng quang tăng hoạt gây ra. Tình trạng này rất phổ biến, gặp ở nữ nhiều hơn nam. Bình thường, bàng quang có khả năng chứa đựng được 400-620ml nước tiểu. Khi chức năng bàng quang bị suy giảm sẽ ảnh hưởng đến khả năng chứa đựng nước tiểu và vốc cạn của bàng quang, biểu hiện thành chứng tiểu són, tiểu nhiều lần, tiểu gấp. Người mắc thường cảm thấy xấu hổ, ảnh hưởng đến giấc ngủ, công việc và chất lượng cuộc sống. Để cải thiện tình trạng này, cần phải sử dụng thuốc hoặc các biện pháp khác giúp tăng cường chức năng bàng quang và khả năng chứa nước tiểu của bàng quang.

Hiện nay, nhiều người có xu hướng lựa chọn sản phẩm từ thảo dược như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tiểu Vương.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tiểu Vương có thành phần từ cao Bạch tật lê kết hợp với nhiều thảo dược quý khác (cao chi tử, cao hoàng cầm, cao trinh nữ hoàng cung, Soy Isoflavones, chiết xuất hạt bí ngô) hỗ trợ cải thiện rối loạn chức năng bàng quang, giảm tiểu són, tiểu nhiều lần, dùng cho người bị tiểu nhiều lần, tiểu són, hội chứng bàng quang kích thích.

Hướng dẫn sử dụng: Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2-3 viên. Nên uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ. Nên sử dụng liên tục 1 – 3 tháng để có hiệu quả tốt.

Số GPQC: 00263/2019/ATTP-XNQC

Sản xuất bởi: Công ty TNHH Tư vấn Y dược Quốc Tế (IMC)

Trụ sở: Số 9 Lô A – tổ 100 Hoàng Cầu – Ô Chợ Dừa - Đống Đa - Hà Nội.

Tiếp thị và phân phối bởi: Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu

Địa chỉ: 171 Chùa Láng – Phường Láng Thượng – Quận Đống Đa - Hà Nội.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.