Hội chứng bàng quang kích thích gây những bất tiện gì?

Ngày đăng: 29/04/2020 Số lần xem: 4266

Nội dung bài viết [Ẩn]

Hội chứng bàng quang kích thích (bàng quang tăng hoạt) là một trong những vấn đề phổ biến trong xã hội hiện đại, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, công việc và nhất là tâm lý cho người mắc. Vậy cụ thể hội chứng bàng quang kích thích gây ra những bất tiện gì và cách cải thiện tình trạng này như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi thông tin hữu ích trong bài viết sau!

Hội chứng bàng quang kích thích là tình trạng như thế nào?

Bàng quang là cơ quan rỗng, có khả năng co giãn để chứa đựng nước tiểu. Ở người lớn, thể tích bàng quang khi giãn có thể chứa 400 – 620ml nước tiểu. Khi đó, các dây thần kinh ở thành bàng quang gửi tín hiệu lên vỏ não, từ đây các xung động đi xuống chỉ huy co thắt hoặc giãn cơ vòng niệu đạo để điều khiển phản xạ đi tiểu bình thường. 

Vì vậy, chúng ta có thể thấy, quá trình đi tiểu bình thường đòi hỏi sự toàn vẹn của hệ thần kinh, bao gồm cả thần kinh trung ương và thần kinh giao cảm kết hợp với hoạt động của cơ bàng quang và cơ thắt niệu đạo. Do đó, nếu các cơ kiểm soát quá trình đi tiểu bình thường bị suy yếu, dẫn đến bàng quang kích thích (bàng quang tăng hoạt), cơ bàng quang co bóp quá mức hoặc không đúng lúc, gây ra những rối loạn tiểu tiện như tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu không tự chủ, tiểu són, tiểu đêm,…

Hội chứng bàng quang kích thích (bàng quang tăng hoạt) là tình trạng phổ biến hiện nay

Hội chứng bàng quang kích thích (bàng quang tăng hoạt) là tình trạng phổ biến hiện nay

>>> XEM THÊM: Bàng quang tăng hoạt có nguy hiểm không?

Hội chứng bàng quang kích thích gây những bất tiện gì?

Hội chứng bàng quang kích thích không hiếm gặp, gây ra nhiều bất tiện cho người mắc. Một số triệu chứng điển hình của bàng quang kích thích như sau: 

Tiểu nhiều lần 

Thông thường, một người trưởng thành uống khoảng 1,5 – 2 lít nước thì tần suất đi tiểu sẽ là 6 - 8 lần/ngày. Do đó, nếu bạn đi tiểu nhiều hơn 8 lần/ngày thì có thể được gọi là tiểu nhiều lần. 

Hội chứng bàng quang kích thích gây tiểu nhiều lần

Hội chứng bàng quang kích thích gây tiểu nhiều lần

Tiểu đêm

Tiểu đêm là tình trạng phải thức dậy nhiều hơn 2 lần/đêm để đi tiểu. Khi tình trạng nặng hơn, bệnh nhân có thể đi tiểu 5 - 6 lần trong đêm, thậm chí nhiều hơn.

Tiểu không kiểm soát

Tiểu kiểm soát là tình trạng rò rỉ nước tiểu ra ngoài ý muốn. Rối loạn tiểu tiện này khiến người mắc xấu hổ và ngại ngùng vì họ không thể kiểm soát được quá trình đi tiểu của mình, dẫn đến nước tiểu bị són ra ngoài.

Tiểu gấp

Người mắc hội chứng bàng quang kích thích cảm thấy muốn đi tiểu đột ngột, khó kiểm soát, hầu như không có khả năng kìm tiểu. 

Các rối loạn tiểu tiện kể trên đều bắt nguồn từ nguyên nhân bàng quang kích thích, không kiểm soát được hoạt động tiểu tiện, do đó dẫn đến tiểu nhiều, tiểu đêm, tiểu không kiểm soát. Vì vậy, muốn cải thiện được tình trạng này cần tác động vào nguyên nhân “gốc rễ’ gây bệnh (cơ bàng quang suy yếu, rối loạn).

>>>XEM THÊM: 7 cách điều trị cho hội chứng bàng quang tăng hoạt

Cách cải thiện hội chứng bàng quang kích thích

Nhiều người mắc hội chứng bàng quang kích thích cảm thấy xấu hổ, tự ti khi thường xuyên tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ,… Dưới đây là một số lưu ý giúp cải thiện tình trạng này:

Chế độ ăn uống hợp lý

Người mắc hội chứng bàng quang kích thích nên có chế độ ăn uống hợp lý. Cụ thể như sau:

- Hạn chế đồ uống như trà, cà phê,… bởi chúng có thể gây kích thích bàng quang, tăng tác dụng lợi tiểu, khiến các triệu chứng tiểu không tự chủ, tiểu nhiều lần trầm trọng hơn. 

- Không nên ăn nhiều cam, chanh,… vào buổi tối trước khi đi ngủ bởi có thể gây tiểu đêm, tiểu nhiều lần.

Lối sống lành mạnh

Tập luyện giúp tăng cường sức khỏe cơ sàn chậu (nhóm cơ nâng đỡ bàng quang), tăng khả năng chứa đựng nước tiểu, cải thiện rối loạn tiểu tiện do bàng quang kích thích thông qua một số bài tập như yoga, kegel,…

Luyện tập thường xuyên giúp cải thiện hội chứng bàng quang kích thích

Luyện tập thường xuyên giúp cải thiện hội chứng bàng quang kích thích

Dùng thuốc

Một số loại thuốc chống trầm cảm được sử dụng để giảm hội chứng bàng quang kích thích như: Imipramine, triptanol, anafranli,... Tuy nhiên các loại thuốc này gây ra nhiều tác dụng phụ như: Nôn mửa, chóng mặt, chảy máu mũi,…

>>>XEM THÊM: 4 phương pháp cải thiện bàng quang kích thích bạn không nên bỏ qua

Sử dụng sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị hội chứng bàng quang kích thích

Bên cạnh các biện pháp trên thì hiện nay, nhiều người có xu hướng sử dụng sản phẩm nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên để hỗ trợ điều trị hội chứng bàng quang kích thích. Trong đó, sản phẩm có thành phần chính là bạch tật lê được nhiều người tin dùng và chuyên gia đánh giá cao.

Với thành phần chính bạch tật lê, sản phẩm giúp tăng trương lực cơ, tăng thời gian chứa đựng nước tiểu, cải thiện tiểu nhiều lần, tiểu không kiểm soát. Ngoài ra, sản phẩm còn chứa các thành phần khác cao chi tử, cao hoàng cầm, cao trinh nữ hoàng cung, chiết xuất hạt bí ngô, soy isoflavones,… giúp chống viêm, chống kích thích bàng quang, khai thông đường tiểu, duy trì trương lực của cơ đáy và cơ vòng bàng quang, giúp duy trì chức năng bình thường của bàng quang. Đặc biệt, sản phẩm còn có tác dụng chống oxy hóa, chống lại các tác nhân làm tắc nghẽn đường tiểu, giúp duy trì lượng nước tiểu bình thường trong cơ thể, cải thiện hiệu quả rối loạn tiểu tiện do bàng quang kích thích.

Bạch tật lê giúp cải thiện hội chứng bàng quang kích thích

Bạch tật lê giúp cải thiện hội chứng bàng quang kích thích

Do đó, sản phẩm là công thức toàn diện hỗ trợ điều trị hội chứng bàng quang kích thích, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược và được bào chế dưới dạng viên nén nên rất an toàn, tiện lợi cho người sử dụng.

Thu Hà

 


ích tiểu vương

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên nén Ích Tiểu Vương – Hỗ trợ cải thiện rối loạn chức năng bàng quang, dùng cho người tiểu nhiều lần, tiểu són, hội chứng bàng quang kích thích

Tình trạng người bệnh thường xuyên cảm thấy mót tiểu, tiểu vặt, tiểu đêm và hay bị són tiểu là dấu hiệu do bàng quang kích thích hay bàng quang tăng hoạt gây ra. Tình trạng này rất phổ biến, gặp ở nữ nhiều hơn nam. Bình thường, bàng quang có khả năng chứa đựng được 400-620ml nước tiểu. Khi chức năng bàng quang bị suy giảm sẽ ảnh hưởng đến khả năng chứa đựng nước tiểu và vốc cạn của bàng quang, biểu hiện thành chứng tiểu són, tiểu nhiều lần, tiểu gấp. Người mắc thường cảm thấy xấu hổ, ảnh hưởng đến giấc ngủ, công việc và chất lượng cuộc sống. Để cải thiện tình trạng này, cần phải sử dụng thuốc hoặc các biện pháp khác giúp tăng cường chức năng bàng quang và khả năng chứa nước tiểu của bàng quang.

Hiện nay, nhiều người có xu hướng lựa chọn sản phẩm từ thảo dược như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tiểu Vương.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Tiểu Vương có thành phần từ cao Bạch tật lê kết hợp với nhiều thảo dược quý khác (cao chi tử, cao hoàng cầm, cao trinh nữ hoàng cung, Soy Isoflavones, chiết xuất hạt bí ngô) hỗ trợ cải thiện rối loạn chức năng bàng quang, giảm tiểu són, tiểu nhiều lần, dùng cho người bị tiểu nhiều lần, tiểu són, hội chứng bàng quang kích thích.

Hướng dẫn sử dụng: Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2-3 viên. Nên uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ. Nên sử dụng liên tục 1 – 3 tháng để có hiệu quả tốt.

Số GPQC: 00263/2019/ATTP-XNQC

Sản xuất bởi: Công ty TNHH Tư vấn Y dược Quốc Tế (IMC)

Trụ sở: Số 9 Lô A – tổ 100 Hoàng Cầu – Ô Chợ Dừa - Đống Đa - Hà Nội.

Tiếp thị và phân phối bởi: Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu

Địa chỉ: 171 Chùa Láng – Phường Láng Thượng – Quận Đống Đa - Hà Nội.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.